Ads

Chơi Phỏm bạn cần phải biết đến ù khan và những kiểu ù khác

Không ai có thể phủ nhận mức độ lan truyền, sức hấp dẫn, thu hút đông đảo người quan tâm của bài Phỏm. Đây là một thể loại game được xem là có lối chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Có rất nhiều người quan tâm đến cách chơi hiệu quả để dễ dàng giành được chiến thắng, nhưng bên cạnh đó lại bỏ sót một số thuật ngữ nổi bật trong suốt quá trình chơi phỏm, có thể có đến là thuật ngữ ù khan. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu xem thế nào là ù khan và vô vàn kiểu ù trong bộ môn này.

Choi Phom ban can phai biet den u khan va nhung kieu u khac
Chơi Phỏm bạn cần phải biết đến ù khan và những kiểu ù khác

Đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng xuyên suốt trong quá trình chơi game Phỏm – bộ môn được mệnh danh là làm mưa làm gió cả cộng đồng quốc tế và trong tế.
Đầu tiên, hãy tìm hiểu về khái niệm “ù”, đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người tham gia nắm giữ 3 phỏm và họ hạ 3 phỏm đó xuống thì trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức.
Dĩ nhiên, người làm như vậy chính là người thắng cuộc và nhận được toàn bộ số tiền cược. Tuy nhiên, đối với một trận đấu lại có 2 người ù thì người chiến thắng chính là người đã hạ bài trước.

Thuật ngữ ù khan chính là ngược lại với ù, có thể hiểu khi bài chia cho 1 người nào đó nhưng họ không có bất kỳ đôi nào để ghép và tạo thành Phỏm. Chính vì vậy, nếu cứ giữ bài để chơi thì nguy cơ cháy bài là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trường hợp ù khan rất có xảy ra, phải thiếu may mắn lắm mới gặp.

Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều trường hợp được xem là ù khan khác nhau, có thể được xem xét trong những trường hợp sau đây:
Thứ nhất là người tham gia bị ù khan hòa thì sẽ chia đôi số tiền ăn cược.
Trường hợp thứ 2 là người tham gia bị ù khan ăn những mức cược nhân 5 nhân số lượng người tham gia chơi như khi ván bài kết thúc.

Để có thể hiểu rõ hơn, ta lấy một ví dụ, trong một trận đấu với số lượng người tham gia là 3, và có 2 người ù khan, người nào thua sẽ cược 5 lần tiền và chia đều cho 2 người đã ù khan, số tiền chia là một người 2.5 lần.

Một số kiểu ù trong bài Phỏm

Ù tròn, đây là thuật ngữ dùng để diễn tả bài chia của người thứ nhất sẽ có 10 quân bài và có khả năng tạo phỏm 3 đồng thời theo một quân bài rác. Ngay lúc này, người chơi đó có thể giành chiến thắng ngay lập tức bằng cách ra quân bài rác và ù ngay. Và trận đấu cũng được kết thúc khi có bất kỳ người chơi nào ù.

Thuật ngữ ù đền được sử dụng nếu như 1 người chơi ra 3 quân bài liên tiếp và bị người tiếp theo ăn đồng thời người đó ù. Lúc này, người đó sẽ bị ù đền (người đã bị ăn 3 quân bài liên tiếp) đền cho người đã chiến thắng. Và ù đền là một trong những trường hợp xảy ra vô cùng phổ biến trong suốt quá trình chơi bài Phỏm hiện nay.

Vừa rồi là bài viết tìm hiểu về ù khan và hai thuật ngữ ù tròn và ù đền. Hy vọng sẽ hữu ích đối với những tân thủ chơi bài Phỏm.

(Trangthaythebong88.com)

Viết một bình luận